อำเภอเมืองศรีสะเกษ เขตหลวงพ่อโตลือเลื่อง ศาลหลักเมืองศักดิ์สิทธิ์ งามวิจิตรพระธาตุเรืองรอง ชื่อก้องสวนสมเด็จศรีนครินทร์ ถิ่นพระนางศรีสระผม อุดมด้วยน้ำใจสามัคคี คณะเจ้าหน้าที่สังกัดสาธารณสุขอำเภอเมืองศรีสะเกษ ยินดีต้อนรับ  
 
 
มีเฮ ! วัคซีนโควิด 19 ที่ไทยจอง ผ่านการอนุมัติในอังกฤษแล้ว เตรียมใช้ประเทศแรกของโลก

อังกฤษไฟเขียว อนุมัติใช้วัคซีนโควิด 19 ของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ชี้มีความปลอดภัยและประสิทธิภาพตามมาตรฐาน เพิ่มความหวังคุมการติดเชื้อ หลังพบไวรัสกลายพันธุ์


วัคซีนโควิด 19
ภาพจาก ทวิตเตอร์@BorisJohnson

วันที่ 30 ธันวาคม 2563 เว็บไซต์เดอะการ์เดี้ยน รายงานว่า สำนักงานควบคุมยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพ (MHRA) ของสหราชอาณาจักร ได้อนุมัติการใช้งานวัคซีนโควิด 19 ที่ทางบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) ได้พัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด (Oxford University) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพิ่มความหวังในการกระจายวัคซีนสู่กลุ่มเสี่ยงจำนวนมากในระยะเวลาไม่กี่วันหลังจากนี้ ท่ามกลางสถานการณ์ที่อัตราผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น จากไวรัสที่มีการกลายพันธุ์

ที่ผ่านมาอังกฤษได้อนุมัติให้ใช้วัคซีน COVID-19 จากบริษัทไฟเซอร์/ไบออนเทค ไปแล้ว แต่วัคซีนจากไฟเซอร์/ไบออนเทค จำเป็นต้องเก็บรักษาภายใต้อุณหภูมิ -70 องศาเซลเซียส และยากต่อการขนส่ง ในขณะที่วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า/ออกซ์ฟอร์ด สามารถเก็บรักษาได้ที่อุณหภูมิตู้เย็นปกติ 2-8 องศาเซลเซียส อีกทั้งยังสามารถขนส่งจากโรงงานในสหราชอาณาจักร ไปยังสถานพยาบาลและศูนย์ดูแลผู้ป่วยแห่งต่าง ๆ ได้ง่าย ทำให้สามารถกระจายวัคซีนออกไปได้อย่างรวดเร็ววัคซีนโควิด 19

โดยจากนี้วัคซีนจากทั้ง 2 บริษัท จะถูกฉีดแก่ผู้ที่อยู่กลุ่มเปราะบางให้มากที่สุด จำนวน 1 โดส และได้รับวัคซีนโดสที่ 2 ภายใน 12 สัปดาห์หลังจากนั้น แทนที่จะฉีดให้ครบทั้ง 2 โดสในเวลา 4 สัปดาห์ ตามที่มีการใช้ในกลุ่มทดลอง

ทั้งนี้ สำหรับการอนุมัติวัคซีนในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังการทดสอบทางคลินิก ตลอดจนผ่านการวิเคราะห์ข้อมูลโดยผู้เชี่ยวชาญจาก MHRA ว่าวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า/ออกซ์ฟอร์ด มีความปลอดภัย คุณภาพ และประสิทธิภาพ ตามมาตรฐานที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด

ด้านซีอีโอของแอสตร้าเซนเนก้า เผยว่า ทางบริษัทสามารถจัดส่งวัคซีนแก่สหราชอาณาจักรได้ 2 ล้านโดส ภายใน 1 สัปดาห์ ซึ่งน่าจะเริ่มส่งได้ภายในวันนี้ (30 ธันวาคม) ไม่ก็พรุ่งนี้ (31 ธันวาคม) ซึ่งจะทำให้มีผู้คนจำนวนมากได้รับวัคซีนอย่างรวดเร็ว เพื่อให้พวกเขาได้รับการป้องกันที่ดีพอ จนกว่าจะได้รับวัคซีนโดสที่ 2 ในอีก 2-3 เดือนหลังจากโดสแรก

อนึ่ง ทางสหราชอาณาจักรแสดงความมั่นใจว่าจะให้วัคซีนแก่ประชากรผู้ใหญ่ได้อย่างเพียงพอทุกคน จากการสั่งซื้อวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า/ออกซ์ฟอร์ด จำนวน 100 ล้านโดส และวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทค อีก 30 ล้านโดส อย่างไรก็ตาม สำหรับเด็ก ๆ นั้นอาจจะต้องรอต่อไป เนื่องจากยังไม่มีการทดสอบวัคซีนในเด็ก

ขณะที่ทาง บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้โพสต์ทวิตเตอร์ประกาศข่าวดี ระบุว่า "นี่เป็นข่าวที่น่าอัศจรรย์อย่างแท้จริง และนับเป็นความสำเร็จในวงการวิทยาศาสตร์ของสหราชอาณาจักร ที่วัคซีนของ แอสตร้าเซนเนก้า/ออกซ์ฟอร์ด ได้ผ่านการอนุมัติแล้ว ตอนนี้จุดหมายของเราคือการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนจำนวนมาก โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้"

สำหรับวัคซีนโควิด 19 ของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า/ออกซ์ฟอร์ด นับเป็นวัคซีนที่สามารถเก็บรักษาง่าย ขนส่งได้ง่าย รวมถึงมีราคาถูกกว่าของไฟเซอร์/ไบออนเทค โดยขณะนี้มีหลายประเทศที่สั่งจองไปแล้ว รวมถึงประเทศไทย

จากคุณ นายปัณณทัต เทียนทอง เมื่อวันที่ 30/12/2563 19:02:39 183.89.85.29  


สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเบญจลักษ์

 

 

ระบบDATACENTER

 
สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมือง
ศรีสะเกษ
ต.โพธิ์ อ.เมืองศรีสะเกษ
จ.ศรีสะเกษ
เบอร์โทร 0-4561-2501
 
 
เข้ารหัสผ่านสำหรับสมาชิก
User
 
Pass
 
ลืมรหัสผ่าน
 
 

 

 

ระบบงาน
วาระการประชุมประจำเดือน
  • ประชุมผู้บรหาร
  • ประชุมรวมประจำเดือน
งานตามกลุ่มเป้าหมาย
 
 
   
 
 
 
 
ภาพกิจกรรม
 
     
 
Untitled Document
 

Pdevthai Software Development

Format Web : Width1024

Administrator